ประติมากรรม ไม้การบูร
ไม้การบูรถูกนำมาใช้สร้างสรรค์ประติมากรรมมากมายตั้งแต่อดีต และนี่คือบางส่วนที่คุณอาจจะเคยเห็นแต่อาจไม่เคยรู้
ประตูไม้การบูร
ศาลเจ้าอิสึกุชิมะ, จังหวัดฮิโระชิมะ ประเทศญี่ปุ่น
ภาพทิวทัศน์ของประตูไม้สีแดงแห่งนี้เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดเป็นภาพหนึ่งที่นิยมถ่ายกันมากที่สุดเช่นเดียวกับภาพภูเขาฟูจิเลยทีเดียว ประตูที่เราเห็นตั้งอยู่ในน้ำความจริงแล้วเป็นประตูทางเข้าศาลเจ้าอิสึกุชิมะ ซึ่งตามปกติศาลเจ้าในญี่ปุ่นจะพบประตูลักษณะแบบนี้อยู่ทั่วไป แต่สาเหตุที่ประตูทางเข้าและแม้แต่ตัวศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นให้เสมือนลอยอยู่ในน้ำเช่นนี้ ก็เนื่องมาจากในอดีตตัวเกาะถูกกำหนดให้เป็นเขตศักดิ์สิทธิ์และไม่อนุญาตให้คนธรรมดาย่ำเท้าลงบนเกาะ การเข้าไปยังศาลเจ้าจึงต้องใช้วิธีพายเรือเข้าไปเท่านั้น
เสาประตูแห่งนี้สร้างขึ้นจากไม้การบูร มีความสูง 16 เมตร ตั้งอยู่ห่างจากฝั่ง 200 เมตร เส้นรอบวงของเสาหลักยาว 10 เมตร ประตูที่เห็นอยู่ในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่เป็นครั้งที่ 8 ในปีพ.ศ. 2418 โดยสร้างขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ. 1711
ประติมากรรม ไม้การบูร
พระพุทธรูปไม้การบูร
วัดหลิงหยิ่น, เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน
วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองหางโจวซึ่งสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 871 ตามประวัติที่บันทึกไว้วัดแห่งนี้ถูกทำลายและสร้างขึ้นใหม่มาแล้วถึง 16 ครั้ง ภายในมีวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไม้ที่ใหญ่ที่สุดของจีน พระพุทธรูปสลักจากไม้การบูร ศิลปะราชวงศ์ถัง โดยมีความสูง 20 เมตร ปิดด้วยทองหนักกว่า 2 กิโลกรัม แกะสลักแล้วเสร็จในปีพ.ศ. 2499 โดยสลักจากไม้การบูร 24 ชิ้น
ประติมากรรม ไม้การบูร
รูปสลักไม้การบูร แม่ชีแมรี
โบสถ์เซนต์สตีเฟน, บริสเบน, ประเทศออสเตรเลีย
ประติมากรรมชิ้นนี้สลักขึ้นในปีพ.ศ. 2542 จากลำต้นของการบูรอายุร้อยปีต้นหนึ่ง โดยศิลปินใช้วิธีการประกอบขึ้นรูปจากไม้การบูรที่ได้สลักขึ้นทีละชิ้น รูปสลักนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงแม่ชีแมรี แมคคิลลอป ผู้อุทิศตนเพื่อการศึกษาให้แก่คนยากจนในออสเตรเลีย ในปีพ.ศ. 2553 ท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนักบุญโดยคริสตจักรโรมันคาทอลิก ซึ่งถือได้ว่าเป็นชาวออสเตรเลียคนแรกที่ได้รับเกียรติอันสูงสุดนี้
บริษัท ที.ซี.กรีนไพน์ จำกัด

สำนักงาน: 76/47 ถนนรัชดาภิเษก แขวงวัดท่าพระ
เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์: (02) 868-1643, (02) 868-1415
Fax: (02) 868-1415
©Copyright 2010 by TraPat.com. All Rights Reserved.